[Tips] 10 cách hỏi vay tiền khéo léo đảm bảo thành công

Lượt xem: 1311

Bạn đang mắc phải một số vấn đề về tiền bạc, vậy cách hỏi vay tiền khéo léo là gì để có thể thành công mượn được tiền từ người thân và bạn bè. Ở đây chắc hẳn ai cũng sẽ có những người thân và bạn bè đáng tin tưởng, tuy nhiên gặp một số trường hợp đi mượn tiền bạn sẽ không biết mở lời như thế nào.

Để giúp cho bạn có thể biết cách hỏi vay tiền khéo léo đảm bảo thành công thì bài viết dưới đây gsneu.edu.vn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin, kiến thức cho bạn có thể tham khảo nhé!

Có nên vay tiền từ người thân, bạn bè không?

Việc vay tiền người thân trong gia đình hay bạn bè gần gũi thân quen là một vấn đề được đánh giá trái chiều trong xã hội hiện nay. Trong khi một số người cho rằng đây là cách tốt nhất để giải quyết khó khăn tài chính, thì lại có những người cho rằng việc này có thể gây ra những mối quan hệ phức tạp và khó khăn trong tương lai.

Tuy nhiên, việc vay tiền người thân trong gia đình hay bạn bè thân thiết lại là một lựa chọn thông minh và tối ưu nhất trong nhiều trường hợp. Đặc biệt là khi bạn đang gặp khó khăn tài chính và không thể vay được tiền từ các nguồn tài chính khác.

Điều quan trọng là bạn cần phải tôn trọng và đặt niềm tin vào người mà bạn vay tiền. Trước khi vay tiền, bạn nên thảo luận và trao đổi với người thân hoặc bạn bè về mức độ khó khăn của bạn và kế hoạch trả tiền của mình. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng mối quan hệ giữa bạn và người cho vay tiền sẽ không bị ảnh hưởng và có thể duy trì lâu dài.

Ngoài ra, việc vay tiền từ người thân cũng mang lại nhiều lợi ích. Thứ nhất, bạn sẽ không bị ràng buộc bởi các điều kiện và thủ tục phức tạp như khi vay từ các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Thứ hai, bạn có thể đàm phán được mức lãi suất và thời gian trả tiền phù hợp với khả năng của mình. Thứ ba, việc trả tiền cho người thân có thể giúp bạn tăng cường tình cảm và sự hiểu biết với nhau.

Tuy nhiên, để tránh những sự việc không đáng có, bạn nên tránh vay quá nhiều tiền hoặc vay không có kế hoạch trả tiền rõ ràng. Bạn cũng nên đảm bảo trả tiền đúng hạn và đúng số tiền đã thỏa thuận để tránh tranh chấp và mất lòng tin của người cho vay.

Việc vay tiền người thân trong gia đình hay bạn bè thân thiết là một lựa chọn tốt trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, để tránh những sự việc không đáng có và bảo vệ mối quan hệ, bạn cần phải đặt niềm tin vào người cho vay tiền và đảm bảo trả tiền đúng hạn và đúng số tiền đã thỏa thuận.

Xem thêm: Top 6 Cách thoát khỏi App vay tiền Online nhanh chóng

Những việc cần làm trước khi hỏi vay tiền là gì?

Dự trù khoản tiền cần vay

Dĩ nhiên, trước khi bạn mong muốn hỏi vay, tuyệt vời nhất là hãy dự trù bạn có bao nhiêu, hiện thiếu hụt bao nhiêu, để có khả năng xử lý vấn đề.

Việc làm này nhằm hạn chế, việc bạn phải đi vay mượn nhiều lần. Vì dù có thế nào đi nữa, họ cũng sẽ cảm thấy ít nhiều khó chịu và không ưng ý khi phải nói chuyện về những khoản vay của bạn quá nhiều lần.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

để chắc chắn và thu thập làm tin cho khoản tiền mà bạn cần vay, chúng ta cũng cần chuẩn bị một vài giấy tờ thiết yếu như: hợp đồng vay, giấy vay tiền, kèm theo nội dung cá nhân, cũng như thời gian vay, thời gian trả là khi nào….như vậy người cho vay sẽ yên tâm và cảm thấy thoải mái hơn khi cho bạn vay tiền nhé! ngoài ra thì có đủ giẩy tờ cũng sẽ giúp bạn vay tốt hơn qua các app vay tiền online trong hoàn cảnh người thân chưa cho mượn tiền ngay.

10 cách hỏi vay tiền khéo léo, tế nhị từ người thân, bạn bè

Để có thể hỏi vay tiền người thân hay bạn bè một cách vừa tế nhị, vừa khéo léo mà lại đảm bảo thành công, Bạn có thể đọc thêm một số gợi ý sau đây:

Chỉ hỏi vay khi thực sự thiết yếu

Vay tiền từ người thân hay những người bạn là một Lựa chọn an toàn. mặc dù vậy, không phải vì thế mà bạn luôn nhắn đến họ mỗi khi bạn phải cần. Bạn chỉ nên hỏi vay khi mà bạn thực sự cần, và bạn biến mất chọn lựa nào khác mà thôi.

vì vậynếu như cảm thấy bản thân chưa thực sự cần khoản tiền đấy, chưa sẵn sàng trả nợ hay luôn có động thái ỷ y vào người nhà, người thân mà không có kế hoạch chi trả cho khoản vay.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách vay tiền trên TNEX chuẩn và nhanh chóng

Trong trường hợp này, mình chỉ bạn nên tìm đến các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

hiện nay, nhiều tổ chức tín dụng cho vay an toàn và uy tín trên các website…cũng có nhiều chính sách giúp đỡ cho khoản vay trước tiên với lãi suất 0% trong thời gian cụ thểBạn có thể tham khảo list các tổ chức tín dụng ở bài viết mình đã sẻ chia trước đó.

Chỉ hỏi vay những ai có đủ năng lực và tiềm năng kinh tế tốt

“Cái khó ló cái khôn” – Vì vậy, khi khó khăn về tài chính, bạn nên khôn ngoan trong việc chọn đúng người – có đủ năng lực kinh tế, và hiện tại tình hình tài chính ổn định, đây chính là nghệ thuật mượn tiền mượn tiền bạn nên nắm rõ để hỏi vay tiền thành công: vay người kiếm được thêm tiền khi họ có tiền.

việc này, vừa giúp bạn có tỉ lệ mượn thành công vừa giúp cho bạn kéo dài thời gian chi trả cho khoản vay đó. Tránh việc bạn bị đòi nợ một cách đột xuất, đột ngột, và hạn chế cho việc bạn trở nên ngại ngùng,e thẹn, khó mở lời cho những lần vay sau, nếu phát sinh chẳng hạn.

Khi vay hãy nói rõcụ thể vướng mắc của chính mình là gì?

Đừng ngại ngùng chia sẻ và quy định rõ những điểm mà bạn đang mắc phải. Những chia sẻ chân thật đấylàm cho người được bạn hỏi vay nhận xét đúng đắn về vướng mắc bạn đang gặp phải; từ đó tạo niềm tin hơn cho họ và xác suất vay cũng sẽ thành công hơn.

Chẳng hạn; bạn cần tiền để đầu tư kinh doanh (đã có chiến lượcmục tiêu và khoản chi cụ thể…….);và bạn sẽ thu về với lợi nhuận bao nhiêu vào mốc thời gian cuối năm…..

Hãy cứ nhớ, dù bạn có những mối quan hệ thân thiết như thế nào chăng nữa thì bạn càng cần phải rõ ràng , thẳng thắn trong mọi vấn đề; để đôi bên cùng rõ ràng và thông cảmchia sẻ với nhau;nhất là trong những khó khăn về tài chính nhé!

Luôn tạo niềm tin cho người vay an tâm

Có câu nói của tỷ phú Lý Gia Thành:” Người cho bạn vay tiền, là quý nhân của bạn”. Thật đúng như vậy. Vì đa phần chúng sẽ là những khoản vay không phải thế chấp. Và họ cho bạn vay vì sự tin tưởng và niềm tin vào chính bản thân của chúng ta mà thôi.

vì lẽ đósự tin tưởng cực kì thiết yếu. Chẳng có một ai mà thân thiết hay có là người thân đi chăng nữa, lại có khả năng mạnh dạn hay tùy tiện cho một người luôn thất hứa, vẫn chưa có tạo được niềm tin về năng lực chi trả khoản vay cho bạn vay mượn đâu.

Chính Vì điều đó, dù bất cứ việc gì, dù là lời hứa to hay nhỏ, bạn cũng nên giữ đúng lời để giữ vững những mối quan hệ, và thường xuyên gặp gỡ trò chuyện trực tiếp hoặc gián tiếp qua kênh mạng xã hội trên trang Facebook, zalo….chẳng hạn cũng được.

kế hoạch, thời gian trả nợ cụ thểrõ ràng

Bên cạnh việc trình bày rõ ràng các vấn đề mà bạn gặp phải, bạn cũng cần phải nêu rõ lộ trình trả nợ cụ thể là như thế nào? Thời gian trả nợ ra sao ? Hay sẽ trả nợ bằng hình thức gì?

Ví dụ: khi vay khoản tiền khoảng 20 triệu để lo chi trả thêm cho việc mua một chiếc xe máy, mục đích để thuận tiện cho việc đi lại, giúp đỡ công việc hàng ngày là một ví dụ; Lúc này bạn cần nói rõ sẽ trả hết số tiền đấy vào cuối năm một khi thu hoạch xong một vụ mùa : cà phê, hồ tiêu, điều, hay lúa…..bằng cách chuyển khoản qua số account.

Một khi chúng ta đã có chiến lược và hứa sẽ chi trả , thì nhất định bạn phải gắng sức để làm đúng như lời hứa đấy , trả đúng hẹn hoặc có khả năng trả sớm hơn – càng thể hiện rõ bạn là người có nhiệm vụ và có uy tín cao.

Nên nói ra việc trả cả lãi và gốc cho khoản vay

Hành động này cũng sẽ khiến cho khoản vay của chúng ta trở nên dễ dàng , bạn cũng sẽ dễ mở lời và trò chuyện vay mượn hơn với những người xung quanh trong nhà hay người thân, bạn bè của mình

đề nghị sẽ trả một khoản lãi suất tương ứng bằng hoặc cao hơn lãi suất của tổ chức tài chínhvào thời điểm hiện tại phần nhiều lãi suất của các ngân hàng là khoảng 2%.

Ví dụ: Khi đến hạn trả nợ khoản tiền vay mượn cho việc mua xe máy, cuối năm bạn vừa gửi số tiền gốc vay là 20 triệu vừa cộng thêm 1 khoản nho nhỏ tương ứng , gọi là sự biết ơn khi họ đã chuẩn bị và sẵn sàng nói ra một cánh tay tạo điều kiện bạn lúc chông gai.

Làm như vậy, cũng chưa chắc họ sẽ nhận thêm số tiền lãi, mà ngược lại, có khi họ sẽ gởi lại số tiền lãi suất kia .Và họ sẽ càng trân quý hơn những gì bạn làm, đánh giá cao chúng ta và sự tử tế của chúng tacó khả năng nói: “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, đúng không nào. Bạn vừa được lòng, được đánh giá cao vừa không phải mất cả tiền lãi.

Nên đưa ra việc trả lãi suất cho khoản vay của bạn

Nên nói ra việc trả lãi suất cho khoản vay của bạn

Không nên chỉ mượn một người khi khoản vay quá lớn

nghĩa là nếu như khoản vay của chúng ta nhắm đến, ước chừng khá cao bạn nên chia nhỏ số tiền muốn vay cho nhiều ngườiđiều này vừa đảm bảo việc vay mượn sẽ dễ dàng vừa tránh gây ra những khó xử cho cả đôi bên.

Xem Thêm  Top 6 Cách thoát khỏi App vay tiền Online nhanh chóng

ngoài ratại thời điểm này mọi người có trend không để tiền nhiều trong nhà ,thay vào đấy là gởi tiết kiệm – đề phòng năng lực mất do cướp cắp….Do đấybạn phải cần nói trước với họ để họ có khả năng chuẩn bị trước,tránh bị bị động.

Với những khoản vay lớn, bạn cũng nên đến gặp mặt trò chuyện trực tiếp hơn là chỉ nói chuyện qua điện thoại hay nhắn tin.

Ví dụ: khi bạn có đề cập trước đó và họ đã chấp thuận, thì họ sẽ tính đến đúng ngày rút sổ tiết kiệm theo định kì để không bị mất đi quyền lợi nào từ ngân hàng.Trọn vẹn cả đôi bên phải không nào!

Không khiến cho người thân, những người bạn cảm thấy khó xử

Dĩ nhiên, cũng có nhiều lúc, không phải khi nào họ cũng sẵn sàng và đủ điều kiện thuyết phục khi bạn hỏi vay tiền, cho bạn khoản vay như mong muốn.

Trường hợp bạn thấy họ cũng rất muốn giúp cho bạn số tiền đấytuy nhiên thực tế, nó nằm ngoài năng lực của họ. Thì bạn cũng nên vui vẻ, tránh việc năn nỉ thêm hay tỏ ra khó chịu, căng thẳng – khiến đôi bên khó xử, ảnh hưởng đến mối quan hệ và cả về sau này.

Tránh bị lệ thuộc vào người cho vay

Đây là điều rất dễ nhận thấy trong các mối quan hệ cho vay và đi vay.

nếu như tinh ý bạn có thể đơn giản nhận ra, trong bất kỳ một việc nào đó mà có 2 đối tượng này: người đi vay thường sẽ ít nhiều, đôi chút lệ thuộc và phải nhún nhường bản thân trước người cho vay.

có thể cho dù, họ không nói ra nhưng khả năng một phần là do họ nghĩ, về mặt tình cảm , về sự biết ơn nên sẽ không ngần ngại mà làm bất kỳ việc gì trong năng lực của mình cả.

Và ở một phương diện nào đó, để tránh bị lệ thuộc khá nhiều hay quá lâu; Cách tốt nhất là bạn nên cố gắng xoay sở và chi trả khoản vay đó càng sớm càng tốt nhé!

Tránh tạo ấn tượng lợi dụng những mối quan hệ

Sau cùng, bạn biết đấy, bất kỳ mối quan hệ nào khác ngoài xã hội đều không có sự ràng buộc cụ thể nào cả.

Vì vậy, bạn rất dễ đánh mất đi các mối quan hệ đấy nếu vẫn chưa có cách ứng xử khéo léo;nhất là trong vai: người đi vay và người cho vay – nó hết sức nhạy cảm và tế nhị.

Đừng để người cho vay cảm nhận thấy, họ đang bị bạn lợi dụng. Rằng: họ đã đồng ý cho bạn vay tuy nhiên bạn chưa trả được khoản vay đó, lại tiếp tục hỏi vay tiếp khoản khác, hay bạn hứa nhưng lại không trả nợ như đúng hẹn; rồi lại trả nhưng lãi suất ít hơn….

Thay vào đó, bạn hãy giữ đúng lời hứa, nói lời cảm ơn, có thái độ biết ơn và luôn có ý thức giữ gìn,trân trọng những mối quan hệ này nhé!

Mẫu tin nhắn hỏi vay tiền khéo léo

Cách hỏi vay tiền khéo léo

Từ những hướng dẫn cách nhắn tin hỏi vay tiền trên, Bạn có thể tham khảo một vài mẫu tin nhắn hỏi vay phía dưới để sử dụng linh hoạt vào trường hợp của mình nhé.

  • Bạn ơi, doanh nghiệp mình tháng này trễ lương mà chủ nhà đang hỏi tiền trọ. Mình đang thiếu tầm 500,000đ nữa là đáp ứng được đóng tiền. Cho mình mượn rồi ngày 10 có lương mình chuyển khoản lại nhé.

  • Chị ơi, em đang ở chỗ quán ăn mà bỏ xót ví ở nhà, internet banking lại không được, chị chuyển khoản qua Momo giúp em 100,000đ được không ạ? Về nhà em trả chị ngay.

  • Bác ơi, cháu cần một khoản khá lớn để mua xe máy đi làm. Bác có thể cho cháu vay tầm 10,000,000đ và trả góp trong vòng 10 tháng không ạ? Cháu sẽ thanh toán vào ngày 5 hàng tháng khi nhận lương. Như Vậy là đến ngày 5/11 cháu sẽ thanh toán đầy đủ cho bác. nếu bác không dùng internet banking, cháu ghé qua nhà bác cũng đều được. Cháu cám ơn nhiều ạ.

Các lưu ý khi nhắn tin hỏi mượn tiền

Để có khả năng hỏi vay tiền khéo léo thành công mà vẫn duy trì được những mối quan hệ, bạn nên chú ý một vài điểm sau đây. chú ý bạn hãy nhắm đúng đối tượng để vay mượn, họ nên có điều kiện kinh tế vững chắc và đang vẫn chưa có áp lực về tài chính để tránh trường hợp bạn bị đòi nợ trước thời hạn nhé.

Thông tin tin nhắn cụ thể, tạo sự tin tưởng

thông tin tin nhắn cần nêu rõ vướng mắc, khoản vay, thời hạn thanh toán để tránh nhập nhằng sau này. ngoài ra thông tin tin nhắn sẽ chứng tỏ rằng bạn đang thực sự cần tiền và sử dụng tiền bạc vào mục đích chủ yếu đáng. Như vậy đối tượng mục tiêu sẽ thông cảm và cảm nhận thấy yên tâm hơn khi cho bạn mượn tiền.

Không làm khó đối phương nếu bị từ chối

Trong hoàn cảnh đối phương không thể cho bạn vay mượn hoặc chỉ có khả năng cho bạn mượn một phần trong khoản vay, hãy vui vẻ và lịch sự nhất có khả năng. Hỏi vay và bị từ chối là chuyện hết sức thông thường, dù là nhắn tin đòi nợ bạn thân hay mượn tiền ba mẹ thì vẫn cần sự tinh tế. Vì vậy bạn hãy cố gắng tạo sự thoải mái cho 2 bên, tránh đưa ra những lời trách móc hay nài nỉ để người ta cảm nhận thấy khó xử nhé.

Đề nghị trả lãi suất cho khoản vay lớn

Dù là mượn ai đi nữa, nếu khoản vay quá lớn hãy đề xuất trả lãi suất, đây cũng là cách thể hiện thiện chí và khả năng chi trả của bạn.

Chủ động văn bản hóa khoản vay và giữ chữ tín

Bạn nên bảo vệ bản thân và đối phương bằng việc viết giấy vay nợ trong hoàn cảnh khoản vay đủ lớn. Hãy vạch kế hoạch chi trả, tỷ lệ lãi suất cụ thể trong giấy vay để đối phương yên tâm và nhận xét cao tinh thần giữ chữ tín của bạn.

Thể hiện thiện chí và giữ vững những mối quan hệ một khi đạt được thỏa thuận

Khi mà đã có được thỏa thuận vay, bạn nên giữ vững các mối quan hệ với người cho vay, việc này giúp chàng cảm nhận thấy sự giúp đỡ của họ dành cho bạn là xứng đáng. những mối quan hệ của chúng ta sẽ càng bền chặt hơn.

Tổng kết

Bài viết trên gsneu.edu.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về Kiến Thức Vay Tiền, 10 cách hỏi vay tiền khéo léo đảm bảo thành công. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *