TOP 3 sàn chứng khoán Việt Nam lớn và uy tín nhất

Lượt xem: 721

Sàn chứng khoán là nơi thực hiện các giao dịch trao đổi mua, bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh. Chọn được sàn chứng khoán uy tín sẽ bảo đảm về sự an toàn và minh bạch trong các phiên giao dịch, từ đấy người đầu tư cảm nhận thấy yên tâm, tự tin đầu tư hơn. Tham khảo ngay top 3 sàn chứng khoán lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong bài viết dưới đây của GS NEU nhé!

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là địa điểm thực hiện các giao dịch chứng khoán trên thị trường. Tại đây, các người đầu tư, đầu cơ có khả năng thực hiện các trao đổi mua, bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh…

Sàn chứng khoán còn được ví như chợ online, tại đây người mua và người bán gặp nhau và xảy ra rất nhiều các hoạt động trao đổi. Trên sàn chứng khoán cũng giúp đỡ dịch vụ giúp đỡ phát hành những loại chứng khoán hay thu hồi lại chứng khoán. Đây cũng là địa điểm thực hiện những hoạt động nợ, chi trả cổ tức, lãi suất hay vốn cho các người đầu tư.

Giám sát tuân thủ đối với hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán nước ta

Các sản phẩm giao dịch trên sàn chứng khoán cũng rất đa dạng như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, các sản phẩm phái sinh, sản phẩm hợp tác đầu tư… Tại thị trường chứng khoán nước ta vào thời điểm hiện tại, các giao dịch trên sàn diễn ra khá nhộn nhịp và ngày càng mở rộng quy mô.

Nên chọn lựa sàn HoSE, sàn HNX hay sàn UPCOM để mua bán cổ phiếu, là những kiến thức căn bản khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nó là yếu tố quan trọng để quyết định tới mức độ rủi ro, sự minh bạch của các cổ phiếu được giao dịch trên sàn đó.

Thị trường chứng khoán được nhiều người đầu tư quan tâm bởi tính linh hoạtcấp độ thanh khoản cao, an toàn, minh bạch và có tiềm năng lớn trong tương lai.

xem thêm: Cách mở account chứng khoán VPS cực kì đơn giản 2023

Vai trò của sàn chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán nắm vai trò quyết định tới những hoạt động giao dịch chứng khoán. Tại đây người mua và người bán có khả năng gặp nhau và xử lý được những nhu cầu mua bán của nhau. nếu vẫn chưa có sàn chứng khoán thì các người đầu tư phải đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Việc nên chọn lựa cổ phiếu được niêm yết tại sàn nào là điều thiết yếu khi mà bạn tham gia thị trường chứng khoán. Mỗi sàn chứng khoán sẽ có mức độ rủi ro, quy định được niêm yết và cách thức công việc khác nhau. Sau đây hãy cùng nghiên cứu những nhiệm vụ quan trọng nhất của các sàn chứng khoán đất nước ta nhé!

Sàn chứng khoán là gì? Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

Sàn chứng khoán là nơi trao đổi các hàng hóa chứng khoán

1. Tạo môi trường giao dịch

Mục tiêu của các sàn chứng khoán là tạo cơ hội cho người bán và người mua gặp nhau. Các nhà đầu tư sẽ gặp nhau trên sàn và thực hiện các giao dịch mua bán dựa theo nhu cầu và mong muốn của chính mình.

Nếu không có sàn giao dịch chứng khoán thì rất khó để bạn tìm được người mua/người bán hàng hóa chứng khoán của mình. Bên cạnh đấy, các hàng hóa chứng khoán giao dịch trên sàn cũng vô cùng nhiều loạitạo điều kiện cho các nhà đầu tư có khả năng thực hiện toàn bộ các giao dịch khác nhau trên sàn

2. Huy động nguồn vốn

Việc phát hành chứng khoán của các công tycông ty đều có mục tiêu huy động nguồn vốn lớn. Tạo thời cơ cho việc tăng trưởng quy mô kinh doanhtăng trưởng thị phần hay phát triển việc kinh doanh.

Thông qua sàn giao dịch chứng khoán mà các công tydoanh nghiệp kêu gọi được nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư cá nhân, người đầu tư nhỏ lẻ. Vì điều đó các công ty đều ước muốn có đủ điều kiện để được lên sàn chứng khoán để có nhiều cơ hội phát triển.

Huy động nguồn vốn

Nguồn kêu gọi vốn hiệu quả cho các công ty

3. Mang lại thời cơ lợi nhuận

Các nhà đầu tư trên tham gia thị trường chứng khoán đều có một mục tiêu là làm ra lợi nhuận trong tương lai. so với các người đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn cũng đều có mục tiêu gia tăng tài sản đầu tư của mình

Sàn giao dịch chứng khoán sẽ là môi trường lý tưởng giúp bạn gia tăng tài sản của mình trong tương lai. Bởi Đây là một thị trường mở, ai cũng có thể tham gia, dù bạn có ít vốn hay nhiều vốn, bạn có nhiều hay ít kinh nghiệm trên thị trường…

Bạn có thể tự mình đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… một cách tự do. Cách thức đầu tư của mỗi cá nhân là khác nhauVì vậy hãy hiểu được cách đầu tư sáng tạo để có được kỳ vọng phát triển trong tương lai.

Xem Thêm  Mách bạn cách vay tiền góp tuần nhanh chóng và uy tín 2023

4. Thước đo sự phát triển kinh tế

Thị trường chứng khoán còn được gọi là “hàn thử biểu” của nền kinh tế. Thị trường chứng khoán tăng trưởng là đặc điểm cho thấy sự tăng trưởng kinh tế ngày càng mạnh mẽ của Việt Nam.

Những biến động về giá chứng khoán trên sàn phản ánh rõ nhất khuynh hướng tăng trưởng chung của nền kinh tế. toàn bộ các công ty đều bị ảnh hưởng tới các yếu tố chung của thị trường.

TOP 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại nước ta

Hiện nay tại Việt Nam đang có 3 sàn chứng khoán tập trung trực thuộc 2 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Hồ Chí Minh. Mỗi Sở đều có những nhiệm vụ tương đối độc lập, giúp đỡ và bổ sung cho nhau, tạo ra một thị trường chứng khoán toàn diện và tổng hợp. Và vừa rồi vào ngày 11-12-2021, Sở giao dịch chứng khoán

Nước ta (VNX) chính thức được thành lập với kết quả trước mắt sẽ sáp nhập 2 Sở vào làm 1.

1. Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HoSE)

HoSE là tên viết tắt của Hochiminh Stock Exchange, Nó là sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. HoSE là sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam, được thành lập từ năm 2000 và là sàn có sự tham gia của nhiều mã chứng khoán cũng như sự tham gia của cá nhà đầu tư khổng lồ nhất.

Sàn HOSE là gì? Tất tần tật những thông tin nhà đầu tư cần biết! - Finhay

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE là sàn giao dịch khổng lồ nhất Việt Nam

Sàn chứng khoán HoSE trực thuộc Uỷ ban chứng khoán và quản lý bộ máy các giao dịch chứng khoán được niêm yết tại thị trường Việt Nam. Sàn giao dịch chứng khoán HoSE có mã chứng khoán VN30, Đây là mã chứng khoán tham chiếu theo 30 doanh nghiệp khổng lồ nhất trên thị trường chứng khoán và đây cũng là mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất thị trường.

VN30 có cấp độ an toàn cao, khả năng phát triển đều, Vì vậy đây sẽ là sự tìm kiếm lý tưởng cho nhiều nhà đầu tưquan trọng nhất là những nhà đầu tư lâu dài. Các mã chứng chứng khoán được niêm yết trên sàn HoSE đều rất uy tín, bởi các quy định khi được lên sàn HoSE rất khắt khe nhằm đảm bảo mức độ an toàn cho các người đầu tư.

Các giao dịch chứng khoán trên sàn HoSE xảy ra từ 9h – 15h trong ngày từ thứ hai đến thứ 6, trừ những ngày lễ theo quy định. Tại sàn HoSE, 15 phút đầu tiên là phiên khớp lệnh giá mở cửa trong ngày (ATO), dựa vào khối lượng mua và bán, giá mở cửa sẽ được nắm rõ ràng bởi giá mà tại đó số lượng người mua và người bán gặp nhau là nhiều nhất.

Tại phiên khớp lệnh liên tục xảy ra từ 9h30 – 14h30, trừ thời gian nghỉ trưa. Tiến tới là phiên ATC, phiên khớp lệnh định kỳ nắm rõ ràng giá đóng cửa cho phiên giao dịch của ngày.

Tham khảo thêm các kiến thức hữu ích khác tại phân mục Kiến thức tài chính

2. Sàn chứng khoán Hà Nội (HNX)

HNX là tên viết tắt của Hanoi Stock Exchange. Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội được ra đời năm 2005 và chính thức hoạt động giao dịch năm 2009, sàn chịu trách nhiệm tổ chức quản lý các tài sản chứng khoán. Sàn chứng khoán HNX cũng là sản có mức độ tin tưởng cao, không có quá nhiều quy định như sàn HoSE, tuy nhiên đây vẫn là sàn chứng khoán lớn tại đất nước ta được nhiều công ty chọn lựa để niêm yết.

Giá trị giao dịch cổ phiếu niêm yết tại HNX tăng mạnh trong tháng 2 2022

Sàn HNX có nhiều mã chứng khoán uy tín, chất lượng

Sàn HNX vẫn chưa có phiên khớp lệnh giá mở cửa mà chỉ có phiên khớp lệnh giá đóng cửa, mặc dù vậy sàn HNX sẽ có thêm phiên khớp lệnh sau giờ nhằm đảm bảo tính thanh khoản của thị trường.

Trên sàn HNX cũng trao cho các nhà đầu tư các kiểu chứng như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh…

Sàn HNX và HoSE sẽ có những lợi thế cạnh tranh về các cổ phiếu được niêm yết trên sàn như sau:

Sàn HoSE sẽ có những quy định doanh nghiệp phải công khai các khoản nợ đối với các cổ đông lớn, hội đồng quản trị, giám đốc và ban kiểm soát… Trong khi đó trên sàn HNX vẫn chưa có những quy định này

Các công ty được niêm yết trên sàn HoSE đều cần có vốn hoá điều lệ trên 120 tỷ đồng còn so với sàn HNX thì con số này là 30 tỷ đồng

Để có mã chứng khoán trên sàn giao dịch HoSE thì doanh nghiệp phải có ít nhất 2 năm liên tiếp không lỗ, cùng lúc đó không có các khoản nợ quá hạn 1 năm, vẫn chưa có lỗ luỹ kế tích luỹ tại năm đăng ký lên sàn. so với sàn HNX thì chỉ có đòi hỏi không lỗ quá hạn 1 năm

Sàn HoSE có quy định cho các doanh nghiệp niêm yết, nếu như đưa thông tin sai quá 4 lần sẽ bị cảnh cáo hoặc nếu như không đáp ứng được các yêu cầu về vốn điều lệ, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng… sẽ bị sàn HoSE huỷ đăng ký mã chứng khoán trên sàn.

Qua đây ta cũng thấy, sàn HoSE và HNX sẽ có những phần khác nhau. Các quy định của sàn HoSE sẽ chặt chẽ hơn sàn HNX.

Xem Thêm  Cách mở tài khoản chứng khoán VPS cực kì đơn giản 2023

3. Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM

Sàn UPCOM viết tắt của Unlisted Public Company Market, là địa điểm xảy ra các giao dịch chứng khoán của những mã cổ phiếu không đủ chuẩn mực niêm yết trên sàn HoSE, HNX. Sàn UPCOM được ra đời năm 2009 và được quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Khối lượng trao đổi trên sàn UPCOM cũng rất lớn và các quy định cũng dễ hơn.

Sàn Upcom là gì? 03 “Thủ thuật” để giao dịch trên sàn Upcom - Finhay

Sàn Upcom nổi bật sự tham gia của nhiều mã chứng khoán tiềm năng

Sàn UPCOM được tạo ra nhằm đáp ứng các mong muốn về tăng trưởng thị trường tại nước ta. Việc gia nhập sàn UPCOM dễ dàng và không có nhiều quy định, Vì vậy các nhà đầu tư hoạt động trên sàn UPCOM cũng có nhiều rủi ro.

Sàn UPCOM cũng có rất nhiều điểm mạnh như:

– Công việc công khai, có tính minh bạch và có đảm bảo về mức độ an toàn, uy tín cho người mua hàng, dịch vụ tham gia. UPCOM được đánh giá giá là có mức độ tin tưởng hơn sàn OTC.

– Các nhà đầu tư có thể tiếp xúc được nhiều doanh nghiệp tiềm năng tuy nhiên chưa được niêm yết trên sàn HoSE, HNX

– Tạo đòn bẩy cho các nghiệp có thể niêm yết trên sàn HoSE hay HNX

Bên cạnh những ưu điểm thì khi giao dịch trên sàn UPCOM cũng có những nhược điểm như:

– Tính nguy cơ cao. Vì mức độ nguy cơ cao nên mức giá cũng như thanh khoản của các mã cổ phiếu trên sàn khá thấp. Đây sẽ không phải là khoản đầu tư phù hợp cho những nhân viên mới tham gia hay những nhà đầu tư an toàn.

– Nhiều mã chứng khoán không còn được giao dịch, sự Lựa chọn mã chứng khoán hạn chế

– Không phù hợp cho việc đầu tư dài hạn, bởi biên độ dao động lớn, ngây ra nhiều nguy cơ trong dài hạn

– Chuẩn mực trên sàn UPCOM thấp hơn so với HoSE hay HNX.

Các câu hỏi hay gặp về sàn chứng khoán Việt Nam

1. Sàn chứng khoán Việt Nam giao dịch lúc mấy giờ?

Khung giờ giao dịch chứng khoán tại đất nước ta là giờ hành chính, từ thứ hai đến thứ Sáu hàng tuần, nghỉ hai ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật cùng các ngày lễ Tết theo quy định của Nhà nước.

Cơ bản, phiên sáng sẽ giao dịch từ 9h đến 11h30 trưa, nghỉ trưa 1 tiếng rưỡi đến 13h, sau đấy tiếp tục phiên chiều từ 13h đến 15h chiều thì đóng sàn.

Các sàn chứng khoán HoSE, HNX và UPCOM sẽ giao dịch giờ khác nhau:

Sàn HoSE giao dịch từ 9h sáng đến 14h45 từ là 2h45 chiều. Còn sàn HNX và UPCOM sẽ giao dịch từ 9h sáng đến 15h từ 3h chiều.

Ngoài những điều ấy ra thì giờ giao dịch chứng khoán còn dựa theo các phương thức giao dịch nữa, như phương thức khớp lệnh định kỳ, phương thức khớp lệnh liên tục, phương thức khớp lệnh thỏa thuận… Các lệnh khác nhau cũng sẽ được đặt lên đầu thời gian giao dịch thực hiện lệnh khác nhau.

Sàn chứng khoán Việt Nam giao dịch lúc mấy giờ?

Tất cả thông tin thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam

2. Điều kiện tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam?

Bạn chỉ cần có chứng khoán và có tiền trong tài khoản thì Bạn có thể tham gia bất cứ giao dịch mua/bán nào mà bạn mong muốn trên sàn chứng khoán Việt Nam.

3. Cách tìm kiếm sàn chứng khoán uy tín?

Thứ nhất, chọn những sàn chứng khoán đã có tiếng trên thị trường, nguồn gốc công ty cụ thể, đội ngũ những người có chuyên môn có kiến thức và kinh nghiệm dày dặn. VD tại Việt Nam là HoSE, HNX và UPCOM, hoặc chọn lựa giao dịch thông qua các công ty chứng khoán uy tín như SSI, VNDirect, VPS, VCBS, FPT…

Thứ 2, bảo mật của sàn cực tốt, vì chỉ cần lộ nội dung của người mua hàng thì thiệt hại dám chắc là vô cùng kinh khủng, do khối lượng trao đổi cổ phiếu mỗi ngày là rất lớn, dẫn đến giá trị giao dịch cũng cực kỳ cao.

Thứ ba, nền tảng kết hợp nhiều công cụ tiện cho quá trình giao dịch trên ứng dụng di động hoặc Webgiao diện dễ nhìn, thao tác mượt mà, ít hoặc hiếm khi lỗi hệ thống, không bị hiện tượng đơ, giật lag.

Kế đến, cách nạp/rút tiền dễ dàng, nhiều hoàn cảnh nạp thì dễ nhưng rút ra lại khó;

Sàn cần có nhiều loại mã chứng khoán để người đầu tư có nhiều chọn lựađa dạng hóa việc đầu tư;

Sàn giao dịch không ôm lệnh, phí hoa hồng, phí đăng ký tài khoản, chênh lệch giá mua và giá bán thấp (spread thấp nghĩa là nguồn thu của sàn thấp nên mức phí mà các nhà đầu tư cần phải trả cũng thấp).

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng rất nhanh và tốt, tư vấn viên luôn hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhiệt tình cho người mua hàng, dịch vụ.

Cách lựa chọn sàn chứng khoán uy tín?

Cách giúp nhà đầu tư Lựa chọn được sàn chứng khoán uy tín

4. Giao dịch trên sàn chứng khoán có mất phí không?

Giao dịch trên sàn chứng khoán có mất phí. người đầu tư mua/bán cổ phiếu qua công ty chứng khoán sẽ mất khoảng từ 0.1 – 0.35%/giá trị giao dịch. ngoài ra, còn phí môi giới chứng khoán, phí mở account, phí dùng ứng dụng, phí lưu ký chứng khoán, phí giao dịch ngoài sàn, phí Thông báo về tin nhắn, phí ứng trước tiền bán chứng khoán… Mỗi cơ quan sẽ có một khoản phí riêng và mức phí không giống nhaunhà đầu tư cần tham khảo kỹ trước khi quyết định tham gia vào sàn nào, sàn nào có phí thấp hơn mà vẫn uy tín thì nên tham gia.

Tổng kết

GS NEU hy vọng những sẻ chia trên sẽ giúp ích cho bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường giao dịch chứng khoán cũng như tìm kiếm được cho mình sàn chứng khoán ổn, uy tín nhất. Chúc các bạn thành công!

Trương Miền
Trương Miền
Bài viết: 30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *