VDB là ngân hàng gì

VDB là ngân hàng gì? Lãi suất ngân hàng Phát triển Việt Nam

Lượt xem: 1129

VDB là ngân hàng gì – tổ chức tài chính phát triển nước ta (VDB) là cái tên không còn quá xa lạ với khách hàng cả nước đặc biệt là những khách hàng thuộc diện chính sách có nhu cầu vay vốn xóa đói, giảm nghèo cải thiện kinh tế. mặc dù vậy, với một số khách hàng đặc là những người mua hàng vùng sâu vùng xa chưa được tiếp xúc nhiều với các dịch vụ ngân hàng thì ngân hàng phát triển Việt Nam vẫn là cái tên vẫn còn khá mới mẻ. Vậy tổ chức tài chính phát triển Việt Namtổ chức tài chính gì? Và các chắc năng, vai trò của tổ chức tài chính này ra sao? Vaytienonline sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem bài viết: VDB là ngân hàng gì? Lãi suất ngân hàng Phát triển Việt Nam

VDB là ngân hàng gì?

tổ chức tài chính tăng trưởng nước ta (tên tiếng Anh Vietnam Development Bank, viết tắt là VDB) được thành lập ngày 19/05/2006 với trụ sở chính đặt tại Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Đây là một doanh nghiệp tín dụng thuộc Chính phủ nước ta với kết quả trước mắt hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Theo đó, ngân hàng VDB được thành lập nhằm hướng đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo thông qua các khoản vay cho các công trình giao thông, thủy lợi; tạo ra cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội cho các vùng sâu, vùng xa, các làng nghề và giúp đỡ xuất khẩu.

ngân hàng được miễn thuế và các khoản nộp Ngân sách Nhà nước, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, đồng thời không phải tuân thủ quy định về phần trăm dự trữ giống như các tổ chức tài chính thương mại khác.

Ý nghĩa logo ngân hàng VDB

Logo Ngân hàng Phát triển Việt Nam VDB

Logo ngân hàng phát triển nước ta VDB

Logo ngân hàng VDB được thiết kế khá trực quan giúp gây ấn tượng mạnh với sự sắp xếpxảy ra của đầy đủ các tên bao gồm tên viết tắt, tên tiếng Việt và cả tên tiếng Anh. Mỗi tên gọi được chọn lựa kiểu chữ và sắc màu riêng tạo sự nổi bật và bắt mắt.

Nằm ở vị trí trung tâm là tên viết tắt VDB với sắc đỏ rực rỡ cùng biểu tượng người nổi tiếng 5 cánh ở đầu chữ V được vẽ lả lướt như lá cờ đang tung bay phấp phới trong gió. Hình tượng này như nói lên tinh thần nhiệt huyết, sự đam mê và nỗ lực không ngừng chiến đấu giành thắng lợi của dân tộc nước ta nói chung và của ngân hàng VDB nói riêng. Từ đấy hướng đến một sự phát triển bền vững, hiệu quả.

Tên tiếng Anh “Vietnam Development Bank” được đặt ngay bên trên với kiểu chữ thường dễ dàng và màu xanh nước biển nhẹ nhàng. sắc màu này hướng tới sự bình yên và hạnh phúc, sắc xanh hòa bình kỳ vọng cho một cuộc sống ấm no, phù hợp định.

ngoài ra, bên dưới đáy hình tròn của tổng thể logo là tên tiếng Việt được chạy đều theo đường viền làm giá đỡ giúp tổng thể hình ảnh thêm vững chắc. Chữ viết in hoa nhẹ nhàng vừa giúp cân bằng lại kiểu chữ phong cách bên trên, vừa khẳng định một vị thế không thể thay đổi của ngân hàng phát triển đất nước ta.

VDB là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

tổ chức tài chính phát triển nước ta VDB là một tổ chức tín dụng trực thuộc Chính phủ Việt Nam được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 108/2006/QĐ-TTg ngày 19/05/2006.

Xem Thêm  Cập nhật giờ làm việc ngân hàng SCB chính thức năm 2023

Nó là một tổ chức tài chính chính sách với 100% nguồn vốn đăng ký của nhà nước, mặc dù vậy tổ chức tài chính lại thực hiện cơ cấu hoạt động theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dưới sự điều hành quản lý của tổ chức tài chính Nhà nước và Pháp luật Việt Nam.

Quá trình phát triển của ngân hàng VDB

tổ chức tài chính VDB được thành lập ngày 19/05/2006 khi quốc gia bước vào ngày kỷ niệm 116 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quyết định thành lập ngân hàng của Thủ tướng Chính phủ được dựa trên cơ sở tổ chức lại bộ máy quỹ hỗ trợ tăng trưởng.

Ngày 30/03/2007, tổ chức tài chính được phê duyệt quy chế quản lý tài chính, đồng thời tăng vốn điều lệ lên 10 nghìn tỷ đồng. Và đến hiện tại, con số này có được rất lớn khoảng 610.000 tỷ đồng, đáp ứng các nhu cầu khai triển các chương trình công việc của Chính phủ.

 • Nguồn vốn VDB cho vay trong giai đoạn 2006-2022 chiếm 5% tổng số tiền đầu tư toàn xã hội
 • Tốc độ tăng dư nợ tín dụng đầu tư của cả nước giai đoạn 2006-2022 bình quân khoảng 3%/năm
 • Tốc độ tăng dư nợ cho vay bình quân giai đoạn 2006-2022 khoảng 31,5%.

Ngân hàng VDB có đáng tin cậy không?

Như đã biết, VDB là ngân hàng chính sách được điều hành bởi Chính phủ nên có khả năng khẳng định rằng Nó là một đơn vị tín dụng uy tín và tin cậy. Đây được xem là một công cụ trong hỗ trợ phát triển kinh tế và đẩy mạnh cải thiện vùng kinh tế chông gai. Với hơn 15 năm nỗ lực trong các công tác hoạt động, VDB đã có nhiều thành tựu đáng kể giúp sức cho nền kinh tế Việt Nam.

 • Giai đoạn 2006 – 2020, VDB đạt khoảng 5% nguồn vốn đầu tư phát triển, bằng 2% GDP. những hoạt động tín dụng triển khai đạt nhiều kết quả tích cực, góp một phần cải thiện rõ rệt nền kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng.
 • VDB đã thực hiện 374 dự án cho vay theo các thỏa thuận của Chính phủ, tổng vốn đảm bảo 14.015 triệu USD tương đương mức dư nợ 155.808 tỷ đồng nhờ nguồn vốn cho vay lại ODA có thể quản lý được.
 • ghi nhận với các dự án cho vay và VDB quản lý đều có nợ quá hạn ở mức thấp, từ đó giúp nâng cao uy tín của tổ chức tài chính với các nhà tài trợ quốc tế. Từ đó, VDB thiết lập được cơ sở cộng tác với 15 tổ chức quốc tế uy tín như DBJ, JBIC, CBD,…Đây được coi là bàn đạp giúp quan hệ giữa đất nước ta với các đối tác quốc tế được hoàn thiện, tạo nền tảng trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong tạo ratăng trưởng kinh tế.
 • Nhiều dự án trọng điểm đặc biệt được phê duyệt bởi nguồn vốn vay của VDB như: Apatit Lào Cai, Điện gió Bạc Liêu, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng,…
 • Các chương trình tài trợ cho công ty vừa và nhỏ được thực hiện, giúp đỡ các đơn vị khó khăn.
 • Doanh số cho vay xuất khẩu từ khi thành lập VDB đến khi ngừng hoạt động kinh doanh xuất khẩu (tháng 3/2017) đạt 142.000 tỷ đồng.

Các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng VDB

Huy động, tiếp nhận vốn

 • Tiếp nhận vốn của các tổ chức trong và ngoài nước từ đó thực hiện các chính sách tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước nước ta và tín dụng xuất nhập khẩu theo quy định của Chính phủ.
 • Phát hành trái phiếu, kỳ phiếu, giấy tờ có giá và các chứng chỉ tiền gởi bằng đồng nước ta
 • Phát hành trái phiếu dưới sự bảo lãnh của Chính phủ
 • huy động nguồn vốn khác theo quy định của pháp luật
Xem Thêm  Cách đăng ký SMS Banking Vietinbank trực tuyến

Cho vay

 • Cho vay vốn ngắn hạn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ
 • Cho vay tín dụng
 • Bảo lãnh tín dụng cho các cá nhân và công ty vừa và nhỏ vay vốn tại các ngân hàng thương mại.
 • Cho vay theo các chương trình, dự án được Nhà nước phân bổ
 • Quản lý nguồn vốn ODA – Chính phủ cho vay lại
 • Cho vay tái cấp vốn, vay Bảo hiểm Xã hội nước ta
 • Vay của các tổ chức tài chính, tín dụng trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật

Ủy thác và nhận ủy thác

 • Nhận tiền gởi ủy thác của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước
 • Nhận ủy thác đồng thời cấp phát cho vay đầu tư và thu hồi nợ của khách hàng thông qua hợp đồng từ các tổ chức trong và ngoài nước.
 • Ủy thác cho các tổ chức tài chính, tín dụng, tiền trở nên tệ hơn thực hiện các nghiệp vụ tín dụng của VDB

Dịch vụ thanh toán

 • Thanh toán qua tài khoản thanh toán VDB
 • cung cấp các dịch vụ thanh toán đa năng cho người mua hàng, dịch vụ
 • Thực hiện những hoạt động thanh toán trong và ngoài nước theo vai trò trong quy định được Nhà nước nói ra

công việc ngoại hối

 • mang lại dịch vụ ngoại hối và các dịch vụ ngân hàng cho người mua hàng, dịch vụ
 • Thực hiện công việc luân chuyển ngoại hối

Các nhiệm vụcông dụng quản lý khác

 • Quản lý vốn ủy thác từ các Quỹ đầu tư phát triển của các địa phương
 • Huy động ủy thác cho các địa phương
 • Thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu cùng một vài vai trò khác được Thủ tướng Chính phủ chỉ định giao phó.
 • Đầu tư tạo ra tôn nền vượt lũ để xây dựng cụm dân cư ở vùng ngập sâu của Đồng bằng sông Cửu Long.
 • gánh chịu hậu quả quản lý huy động và đầu tư vốn cho dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội, Hải Phòng
 • Quản lý những hoạt động cho vay theo Chương trình Kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa bộ máy đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Thời gian làm việc của Ngân hàng VDB

tổ chức tài chính phát triển Việt Nam VDB giữ vững thời gian làm việc giống như một số ngân hàng thuộc bộ máy ngân hàng Nhà nước. Tổ chức tín dụng này có giờ thực hiện công việc Áp dụng cố định từ thứ 2 đến hết thứ 6 hàng tuần với khung thời gian như sau:

 • Buổi sáng: từ 08h00 đến 12h00
 • Buổi chiều: từ 13h00 đến 17h00

ngoài ra cần một chú ý khác khi đến giao dịch tại ngân hàng VDB là 100% các chi nhánh, phòng giao dịch không làm việc vào thứ 7 và chủ nhật. một số người mua hàng có thể nhầm lẫn khi hiểu rằng tổ chức tài chính này có thực hiện các giao dịch vào giờ thực hiện công việc đẩy mạnh của sáng thứ 7 sẽ gây ra một vài bất tiện trong quyết định của mình.

Danh sách chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng VDB

ghi lại và xác nhận đến thời điểm hiện tại, ngân hàng phát triển Việt Namhệ thống mạng lưới Chi nhánh/phòng giao dịch rộng khắp trên cả nước. Tổng cộng, VDB có đến 2 Sở giao dịch và hơn 60 Chi nhánh được đặt tại 60 tỉnh, thành phố của nước ta. trong đó Sở giao dịch I được đặt tại Số 185A Giảng Võ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và Sở giao dịch II được đặt tại 229 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận I, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các phòng giao dịch khác được phân bổ phủ sóng, xảy ra ở khắp các tỉnh thành để phục vụ mong muốn của các người mua hàng ngày càng tăng lên trong giai đoạn hiện nay.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin về VDB là ngân hàng gì. GS NEU hy vọng qua đây bạn đã có được những thông tin, kiến thức ngân hàng hữu ích, từ đó biết cách dùngthẻ tín dụng hiệu quả, không bị ngân hàng tính lãi suất.

Nguồn: Tổng hợp

Hanh Tuyet
Hanh Tuyet
Bài viết: 549

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *